Báo cáo chuyên đề môn Công nghệ sản xuất phân bón sinh học & Công nghệ sinh học Ứng dụng trong Nông nghiệp – Môi trường ngày 29/08/2024

Thực hiện chủ trương môn học cải tiến cho sinh viên chuyên ngành Công nghệ sinh học nông nghiệp và môi trường, nhằm cung cấp kiến thức thực tế, cập nhật những xu hướng liên quan. Sáng ngày 29/08/2024, tại cơ sở 35-37 Hồ Hảo Hớn, Trường đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, buổi báo cáo chuyên đề môn Công nghệ sản xuất phân bón sinh học và môn Công nghệ sinh học nông nghiệp môi trường do Thầy ThS. Nguyễn Văn Minh phụ trách giảng dạy đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Buổi báo cáo bắt đầu bằng chuyên đề : “Phân bón sinh học và các yêu cầu về kỹ thuật, pháp lý trong sản xuất, kinh doanh” thuộc nội dung môn Công nghệ sản xuất phân bón sinh học với sự trình bày của TS. Trần Văn Thanh hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Khảo nghiệm phân bón quốc gia, phụ trách trạm Miền Nam. Mở đầu buổi báo cáo TS. Thanh đã giới thiệu sơ lược về Trung tâm Khảo nghiệm phân bón quốc gia, Trạm Miền Nam bên cạnh đó là hiện trạng phân bón tại Việt Nam, đi vào nội dung chính của chuyên đề là các yêu cầu về kỹ thuật, pháp lý trong sản xuất, kinh doanh ở nội dung này các bạn được tìm hiểu quy chuẩn Việt Nam và Tiêu chuẩn Việt Nam về phân bón sinh học, quy trình khảo nghiệm và các pháp lý cho phân sinh học trong sản xuất, kinh doanh. Xoay quanh chuyên đề này bạn Nhuận Ngân có đưa ra câu hỏi về phân bón sinh học và phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ bền vững, trả lời cho câu hỏi này, theo TS. Thanh phát triển phân bón sinh học và thuốc bảo vệ thực vật sinh học chính là mục tiêu và định hướng tương lai của Việt Nam giúp thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính hướng tới canh tác và phát triển bền vững, góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam.

Bạn Nhuận Ngân phát biểu câu hỏi của mình sau phần báo cáo

Sau phần báo cáo của TS. Thanh là phần báo cáo về chuyên đề: “Công nghệ xử lý nước thải thủy sản” qua phần trình bày của ThS. Nguyễn Văn Hòa – Founder Công ty TNHH BIO AMIPHARM, các bạn đã được nghe và giới thiệu về hệ thống xử lý nước thải thủy sản của công ty BIO AMIPHARM bên cạnh đó các bạn còn được tìm hiểu qua về ứng dụng kỹ thuật Multiplex real time PCR trong kiểm nghiệm vi sinh. Đặc biệt, câu hỏi của bạn Văn Vĩnh về việc hiệu quả của hệ thống phân tầng vi sinh vật trong xử lý nước thải thủy sản đã nhận được sự đánh giá cao từ báo cáo viên.

Bạn Văn Vĩnh trình bày câu hỏi của mình sau phần báo cáo

Trong báo cáo chuyên đề lần này có sự tham dự của hơn 30 bạn sinh viên đã đóng góp ý kiến và thảo luận trong giúp không khí tại buổi báo cáo trở nên sôi động và tràn đầy năng lượng qua đó cho thấy các bạn có sự quan tâm chuẩn bị cho buổi báo cáo chuyên đề lần này. Hai chuyên đề chính, “Phân bón sinh học và các yêu cầu về kỹ thuật, pháp lý trong sản xuất, kinh doanh” và “Công nghệ xử lý nước thải thủy sản”, đã mang đến những kiến thức chuyên sâu, cập nhật những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực công nghệ sinh học, đặc biệt là trong nông nghiệp và môi trường. Buổi diễn đàn không chỉ là một dịp để sinh viên tiếp thu kiến thức lý thuyết mà còn là cơ hội để các bạn sinh viên được giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Có thể nói, đây là một cơ hội quý báu để các bạn sinh viên kết nối lý thuyết với thực tiễn, rèn luyện tư duy khoa học và khám phá những tiềm năng của ngành công nghệ sinh học. Những kiến thức thu được từ buổi diễn đàn sẽ là hành trang quý giá, trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết để đối mặt với những thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.”

Cùng nhìn lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong buổi báo cáo vừa rồi nhé!